“กาย และ วิญญาณ หลอมรวมเป็นพลัง”

ก็เป็นอีกหนึ่งเกมลูกหม้อประจำค่ายจาก NCsoft ที่ใช้เวลาบ่มเพาะนานร่วม 5 ปี กับเกมออนไลน์ที่ได้ชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งแฟนตาซีตะวันออก Blade&Soul ครับ หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเกมเก็บเลเวลขำๆ แต่เอาจริงๆ มันไม่ใช่ครับ เกมนี้มันมีอะไรมากกว่าเก็บเลเวลไปวันๆ และอีกหลายๆ ประเด็นที่ทำให้ใครต่อใครที่ได้พบได้เจอนั้น ต้องยกขึ้นหิ้งเป็นหนึ่งเกมออนไลน์ในดวงใจที่ชาตินี้ต้องเล่นให้ได้เลยแหละครับ

** หมายเหตุ รีวิวนี้อิงจากเซิร์ฟเวอร์จีนของ Tencent รูปแบบจะไม่เหมือนกับของเกาหลีที่เป็นระบบดั้งเดิมนะครับ เพราะเซิร์ฟเวอร์จีนมีการปรับระบบเล็กน้อยเพื่อให้เหมาะสมกับการเปิดให้บริการแบบ Free-to-play Service นะครับ แหๆ

รูปแบบการเล่น

รูปแบบการเล่นของ Blade&Soul จะเหมือนกับการเล่นเกม TPS เกมหนึ่งเลยครับ เอาง่ายๆ ว่าเปลี่ยนรูปแบบการเล่นแบบปกติของแนว RPG ไปเลย เกมนี้เราต้องเล็งเป้าหมาย ต้องใช้ทักษะในการบังคับและเล่นค่อนข้างสูงพอสมควร และที่สำคัญที่สุด มอนสเตอร์ส่วนใหญ่ในเกม “เป็นคน” ครับ

ดังนั้นรูปแบบการเล่นพื้นฐานของ Blade&Soul จะไม่ต่างจาก Action RPG เกมอื่นๆ ในตลาด หรือแม้แต่ตระกูล Final Fantasy (เฉพาะภาค Versus นะ ไม่รวมตัวที่เป็น Turnbase)

อาชีพในเกม เอ่อ เราถูกปลูกฝังความทรงจำตั้งแต่สมัยเกมออนไลน์เข้ามาใหม่ๆ ว่า อาชีพในเกมจะต้องมีนักดาบ นักเวทย์ นักธนู โจร พ่อค้า หรือพระอะไรก็ตามแต่ แต่สำหรับ Blade&Soul อาชีพจะขึ้นอยู่กับศาสตราที่เราเลือกใช้ครับ ก็อย่างเช่นถ้าใช้ดาบ ก็จะเป็นจอมกระบี่ (Blade Master) หรือจอมดาบ (Sword Master) ใช้ขวานก็จะเป็นจอมทำลาย (Destroyer) ใช้สนับก็จะเป็นจอมกังฟู (Kung-Fu Master) ใช้กระดิ่งผ้าจะเป็นจอมคาถา (Force Master) หรือแม้แต่ใช้ไม้เท้า ก็จะเป็นสายซัมมอน (Summoner)

ระบบทักษะในเกมนี้ก็ค่อนข้างง่ายนะ เพราะสกิลส่วนใหญ่ผู้เล่นไม่ต้องอัพเอง เกมจะปลดให้ตั้งแต่เลเวล 1-15 แต่หลังจากนั้นก็จะเป็นระบบการเสริมพลังของทักษะเก่าที่ถูกปลดล็อกออกมาแล้ว ซึ่งเราสามารถเลือกสายที่เราต้องการได้จากระบบนี้ แน่นอนว่าไม่มีใครเล่นสาย Hybrid แน่นอน เพราะระบบผังทักษะค่อนข้างตายตัว อย่างจอมคาถาต้องเลือกสายว่าจะเป็นสายไหน ระหว่างจอมคาถาสายไฟ หรือสายน้ำแข็งเป็นต้น

ระบบอีกส่วนที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือระบบค่าความสามารถของตัวละคร คือเกมนี้ตัวละครไม่สามารถอัพค่าความสามารถเพิ่มได้ การจะเพิ่มความสามารถนั้นเราต้องพึ่งยันต์หยินหยาง โดยยันต์นี้จะมีทั้งหมด 8 ส่วน เก็บครบเซ็ตตัวละครก็จะได้ความสามารถใหม่ๆ เข้ามาครับ

ความต่อเนื่องของเนื้อเรื่อง

“จินโซฮยอน: …ฮงซอกกึน ฉันทำตามคำสัญญาแล้วนะ ฮ่าๆๆๆๆ ฮ๊าๆๆๆๆๆ…”

Blade&Soul เป็นเกมที่ปูเนื้อเรื่องมาตั้งแต่ต้นว่าเราเป็นศิษย์ของสำนักฮองมิน มีหน้าที่ในการเดินหน้าเพื่อแก้แค้นจินโซฮยอน เพื่อให้เธอได้ชดใช้กับสิ่งที่เธอทำลงไป แต่ตัวเกมไม่ได้เดินเรื่องเร็วขนาดที่ว่าเลเวล 30 จะต้องเดินหน้าไปฆ่าจินโซฮยอน มันไม่ใช่ เกมมีการเรียงลำดับแต่ละตอนเอาไว้ค่อนข้างละเอียด ดังที่ผู้เล่นจะได้เห็นจากภารกิจต่างๆ มากมายภายในเกมนั่นเองครับ

อ่านมาถึงบรรทัดนี้หลายคนคงอ้าว! เกมเควสนี่หว่า อาจจะจริงเพราะถ้าไม่ทำเควส ระบบบางส่วนก็ไม่ปลดล็อกให้ด้วยครับ ถือว่าค่อนข้างมีผลกับตัวละครพอสมควรเลย และอีกอย่างคือเกมนี้ขึ้นชื่อว่าเกมออนไลน์ คงไม่สามารถเล่นจบได้ภายในเวลาไม่กี่วันเหมือนเกมออฟไลน์หรอกครับ

อีกส่วนที่ใส่ใจ แม้ไม่ใช่ส่วนสำคัญในเกมอย่างการแก้แค้นจินโซฮยอน แต่ก็ทำออกมาได้ดีพอสมควร

ระบบเกมส์

Blade&Soul โฆษณาระบบมาตั้งแต่ตอนพัฒนาว่าเป็นเกมออนไลน์แนว Non-Targeting ที่ฉีกแนวคิดเดิมๆ ของการเล่น MMORPG อย่างคลิก ตี กดสกิลออกไป เกมนี้ผู้เล่นมีหน้าที่เดินหน้าฟันอย่างเดียว และมีกดคอมโบต่อเนื่องเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าลำบากมากนัก

ส่วน AI ภายในเกม ถือว่าค่อนข้างฉลาด เพราะอย่างที่บอกตอนต้นว่าศัตรูในเกมส่วนใหญ่ “เป็นคน” ดังนั้นจึงเหมือนกับว่า เกมจะบังคับให้ผู้เล่นเล่นแบบแนว PVP ตลอดเวลา ศัตรูส่วนใหญ่สามารถใช้ความสามารถพื้นฐานแบบเดียวกับผู้เล่นได้หมด ดังนั้นถ้าไม่ระวังก็อาจจะเจอรุมกินโต๊ะได้ครับ

นอกจากนี้เกมนี้ยังเป็นเกมแนวแบบ PvPvE (Player versus Player versus Enemy) อีกด้วย คือเมื่อถึงเลเวลประมาณ 15-16 จะมีภารกิจที่ทำให้ผู้เล่นปลดล็อกชุดฝ่ายออกมาได้ คือเราจะได้ชุดมาสองชุด คือชุดฝ่ายทหาร และฝ่ายโจรสลัด เราสามารถเลือกใส่ชุดตามฝ่ายที่อยากอยู่ได้ อย่างเช่นถ้าเลือกฝ่ายโจรสลัด NPC ฝ่ายทหารในเกมทุกตัวจะเป็นศัตรูกับเรา ถ้าเข้าไปในระยะมองเห็น อาจจะถูกโจมตีได้ง่าย แน่นอนว่าระหว่างที่คุณกำลังง่วนกับ NPC ตัวป่วน อาจจะมีคนที่สวมรอยเป็น NPC เข้ามาโจมตีคุณได้นั่นเอง แต่กลับกัน ถ้าเป็นฝ่ายทหารแล้วไปเจอคนใส่ชุดฝ่ายโจรสลัด ก็อาจจะโดนรุมกินโต๊ะได้เช่นกัน

และไม่ใช่แค่ชุดทหารครับ เมื่อผ่านภารกิจช่วงเลเวล 17-18 เราจะได้ชุดฝ่ายอีกหนึ่งชุด คือฝ่ายธรรมมะและอธรรม ซึ่งชุดนี้เราจะเลือกได้เพียงชุดเดียว ภารกิจช่วงเลเวล 20-21 จะเป็นเรื่องราวของกลุ่มโจรกับเหล่าทหาร ก็จะได้ชุดอีกสองชุดเช่นกัน งานนี้ก็เรียกได้ว่า PVP กันให้ตายไปข้างเลยแหละครับ

ดังนั้นเกมนี้จึงไม่มีเซิร์ฟเวอร์ Non-PK ให้ลำบากใจ เพราะตัวเกมก็บังคับกันมาตั้งแต่ต้นแล้ว ^^

ส่วนภารกิจในเกม ถ้าไม่นับภารกิจประเภทเนื้อเรื่อง ภารกิจอื่นๆ ถือว่าค่อนข้างเหมาะสมกับความเป็นเกมออนไลน์ครับ ตีมอน 7-8 ตัว หาของ 5-6 ชิ้น ช่วยเหลือ NPC ต่างๆ หรือลงไปเคลียร์ดันเจี้ยน ก็ไม่ได้ยากไม่ได้ง่ายเท่าไหร่ อีกทั้งยังมีการใบ้อีกว่าเควสนี้ควรทำตรงไหน ศัตรูตัวนี้ใช่ตัวเดียวกับที่ภารกิจต้องการหรือไม่ครับ

กราฟฟิคและเสียง

เกมนี้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่เมื่อปี 2008 ด้วยความที่เป็นเกมออนไลน์ที่ใช้ Unreal Engine 3 ตัวแรกๆ ของโลก และตื่นตาด้วยฝีมือการทำเกมออนไลน์ระดับมาสเตอร์พีชของ NCsoft ที่ยังคงฝากผลงานเอาไว้แบบไม่เสียชื่อ อีกทั้งผลงานนี้ยังเป็นผลงานครั้งใหญ่ของทีมที่สร้างเกม Lineage II มาก่อน ดังนั้นจึงมีความเชี่ยวชาญในเรื่องของตัวเอนจินเป็นอย่างดี ทำให้ภาพของเกมออกมามีลักษณะนุ่มนวลและดูลื่นไหลครับ

การนำเสนอของเกมก็อย่างที่บอกตอนต้น ว่าเกมนี้เป็นเกมที่นำเสนอในกรอบความคิด “สัญลักษณ์แห่งแฟนตาซีตะวันออก” ดังนั้นมันจึงดูจีนจ๋ามากๆ (แต่… เกมนี้เกมเกาหลีนะครับ 555+) แต่มันก็ไม่ได้ดูอลังการและแฟนตาซีจ๋าแบบโอเวอร์เหมือน Aion ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2006 ครับ

อีกประเด็นหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือลักษณะของตัวละคร ผมเชื่อว่าแวบแรกที่ทุกคนได้เห็น อาจจะต้องอนิจจาว่า เอ้ย ทำไมเหมือน Magnacarta จัง ก็จะไม่ให้เหมือนได้ไงล่ะครับ ในเมื่อหัวหน้าฝ่าย Art Designer ก็คือคุณ Kim Hyung Tae คนเดียวกับที่ออกแบบ Magnacarta นั่นแหละครับ ตัวละครใช้เส้นสายเหมือนกันเปี๊ยบ!

ลองดูผลงานอื่นๆ ที่ http://hyung-tae-kim.com/blade-and-soul ได้ครับ

ส่วนเสียงประกอบ งานนี้ NCsoft ยกสตูดิโอทำเสียงสตูเดียวกันกับ Aion มาทำเสียงประกอบเกมนี้ใหม่ทั้งหมด และนอกจากนี้ยังได้บินไปใช้บริการสตูดิโอทำเสียงของประเทศญี่ปุ่นอย่าง Avaco Creative Studios ภายใต้การควบคุมของคุณ Iwashiro Taro ที่เคยฝากผลงานเก่าอย่าง Onimusha 2: Samurai’s Destiny อีกด้วย จึงรับประกันได้เลยว่าเสียงประกอบค่อนข้างอลังการพอสมควรครับ

Conclusion

ก็ถือว่าเป็นเกมออนไลน์ที่เรียกได้ว่า คอเกมแบบฮาร์ดคอร์ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะนอกจากคุณจะได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่แล้ว คุณยังสามารถโชว์ทักษะการเล่นของคุณออกมาได้อย่างเต็มที่และไม่ต้องอายใคร เพราะผมเชื่อว่าไม่ใช่แค่คุณ คนที่เล่นเกมนี้คนอื่นๆ ก็อาจจะมีความสามารถที่เท่ากันหรือเหนือกว่าคุณก็เป็นได้ครับ

แต่อุปสรรค์ใหญ่ในการเล่นเกมทำนองนี้เลยก็คือเรื่องของภาษาครับ สำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่เปิดให้บริการปัจจุบันมีทั้งเซิร์ฟเวอร์เกาหลีและเซิร์ฟเวอร์จีน ส่วนภาษาอังกฤษต้องรอเซิร์ฟเวอร์โซนสหรัฐอเมริกา ซึ่งคาดว่าน่าจะมีความเคลื่อนไหวให้เห็นกันในช่วงปีหน้านี้ ส่วนภาษาไทยคงต้องรอความหวังกันอีกต่อไป เพราะตัวเกมถูกจัดอยู่ในเกรด S ซึ่งอาจจะยากสำหรับการนำเข้ามาเปิดให้บริการในประเทศไทยพอสมควร

แต่อีกหนึ่งความหวังที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ เกมนี้จะมีเวอร์ชันคอนโซลออกมาในอนาคตด้วยครับ ซึ่งแผนการพัฒนาเบื้องต้นจะเปิดตัวบน PlayStation 3 เครื่องเดียว แต่อาจจะต้องรอดูวันเปิดตัวจริงว่าจะได้เห็นเวอร์ชัน PS3 หรือ PS4 กันแน่ครับ เพราะยังไงๆ ก็ไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้แน่นอนครับ

ข้อดี

  • รูปแบบการเล่นไม่ตายตัว สามารถปรับเปลี่ยนได้เยอะ
  • มีอิสระในการเล่นค่อนข้างมาก
  • เป็นเกมที่เล่นแล้ว อาจจะติดได้ในเวลาต่อมา

ข้อเสีย

  • อุปสรรคเรื่องภาษา ทำให้ความสนุกลดลงไปพอสมควร (เพราะอ่านเนื้อเรื่องไม่ออก)
  • เป็นเกมออนไลน์ ถ้าอินเตอร์เน็ตไม่เสถียร ก็จะเจอกับความแลคบรรลัย

Comment :

NO COMMENTS