ปกติเวลาจะ broadcast หรือ ถ่ายทอดสดการเล่นเกมในแต่ละที จะต้องลงโปรแกรมและสมัครสมาชิกเว็บนู้นเว็บนี้เยอะแยะวุ่นวายเต็มไปหมด หรือแม้กระทั่งต้องซื้ออุปกรณ์เสริมสำหรับช่วยอัดภาพวิดีโอแล้วอัปโหลดขึ้นให้คนอื่นสตรีมดูสดเลยก็มี อุปกรณ์ตัวนี้ผมก็ใช้เหมือนกันครับ แต่ยืมเพื่อนมาเพราะจน (ฮา)

ฝั่งคนดูก็ต้องเข้าเว็บและช่องตามที่ผู้ถ่ายทอดสดได้โพสต์บอกไว้ บางเว็บบังคับสมัครสมาชิกอีก อะไรจะวุ่นวายปานนั้น

วันนี้ Steam ได้อัปเดตฟีเจอร์ใหม่ทำให้ไม่ต้องวุ่นวายอีกแล้ว แค่คลิกขวาที่ชื่อเพื่อนในหน้าต่าง Friends แล้วเลือก Watch Game ก็สามารถชม “ฝีมือ” การเล่นเกมของเพื่อนคนนั้นได้อย่างง่ายดาย

ส่วนคนเล่นเกมก็ไม่ต้องทำอะไร แค่เล่นไปเรื่อยๆ เมื่อมีคนกดเข้ามาดู ตัว Steam จะจัดการเริ่มกระบวนการถ่ายทอดสดให้เองโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องทำอะไรอีก แต่ถ้าอยากกรองคนเข้ามาดูก็สามารถปรับแต่งตัวเลือกได้

อยากเล่นฟีเจอร์นี้บ้าง ต้องทำอย่างไร? อ่านต่อข้างในได้เลยครับ

ฟีเจอร์ Steam Broadcasting ในตอนนี้เปิดให้เฉพาะผู้ที่เข้าร่วมโปรแกรม Steam Client Beta เท่านั้น โดยทั้งผู้ที่เป็นคนถ่ายทอดสด และผู้ที่เข้าดูจะต้องเข้าร่วมโปรแกรมทั้งคู่ครับ

ขั้นตอนการเข้าร่วมโปรแกรม

ง่ายๆ แค่ไปที่ Steam > Settings… จากนั้น
1. เลือกหมวด Account
2. มองไปที่หัวข้อ Beta participation แล้วคลิกปุ่ม Change…
3. คลิกที่ dropdown เพื่อเลือก Steam Beta Update
4. กด OK ที่หน้าต่าง Beta participation และหน้าต่าง Settings

Turn on Steam Beta Participation

เสร็จแล้วให้ restart Steam อีกทีหนึ่งเป็นอันจบกระบวนการ

มุงดูเพื่อนเล่นเกม

ต้องใช้คำว่า มุง เพราะว่าเราสามารถชักชวนกันมาดูเพื่อนคนนี้เล่นเกมกันได้ทีละหลายคนครับ แถมยังสามารถแชตคุยกันได้อีกด้วย ราวกับยกเว็บบริการถ่ายทอดสดมาไว้ใน Steam เลยทีเดียว

วิธีการแสนง่าย (อีกแล้ว)

เปิดหน้าต่าง Friends ขึ้นมา เล็งเพื่อนไว้ แล้วคลิกขวาหรือคลิกตรงเครื่องหมายสามเหลี่ยมเล็กๆ หลังชื่อก็ได้ จากนั้นเลือก Watch Game

"Watch Game"

Steam จะเปิดหน้าต่างใหม่ขึ้นมา โดยในหน้าต่างนี้จะมีคลิปที่เพื่อนกำลังเล่นอยู่ทางซ้าย และด้านขวาเป็นกล่องสนทนาครับ ซึ่งคนเล่นก็จะเห็น notification เด้งในเกมด้วย ระวังอย่าสแปมแชตจนคนเล่นรำคาญนะครับ ฮ่าๆ

Broadcast Window

ป้องกันตัวจากคนมุงที่ไม่รู้จัก

นอกจากเพื่อนๆ เราสามารถเข้ามาดูเราเล่นเกมได้แล้ว คนนอกก็สามารถเข้ามาดูเราจากหน้า Community ได้ด้วยครับ

Watch Game from Community

บางคนก็เกิดความรู้สึกไม่ชอบที่อยู่ๆ ก็มีใครไม่รู้ที่ไม่ใช่เพื่อนกันใน Steam แต่เข้ามาดูเราเล่นเกม บางคนก็อายไม่กล้าโชว์เทพโชว์กาก อะไรก็ว่ากันไป Steam ก็เข้าใจ และใส่ตัวเลือกสำหรับปรับระดับความเป็นส่วนตัว (privacy) มาให้ครับ

เข้าไปที่ Steam > Settings… แล้วเลือกหมวด Broadcasting ก็จะพบกับหน้าต่างดังรูป

Broadcasting Settings

ใน dropdown แรกจะให้เราเลือกความเป็นส่วนตัวได้ครับ โดยจะมี 4 ตัวเลือกดังนี้

  • Only friends that I invite – เฉพาะเพื่อนที่เราลากมาดูเท่านั้น
  • Friends can request to watch my games – เพื่อนที่เข้ามาดู ต้องขออนุญาตก่อน แล้วเราต้องกดรับอีกที
  • Friends can watch my games – เพื่อนๆ เข้ามาดูได้ทันที
  • Anyone can watch my games – ใครก็ได้มาดูเถอะ

ตรงนี้ใครสะดวกใจอันไหนก็เลือกกันได้ครับ

ส่วนตัวเลือกอื่นๆ จะเกี่ยวกับความละเอียดของวิดีโอที่จะอัด และตัวเลือกเกี่ยวกับการถ่ายทอดสด รวมไปถึงการแสดง notification ผมขอไม่พูดถึงนะครับน่าจะเข้าใจกันได้อยู่แล้ว

ผลการลองใช้งาน

หลังจากลองเล่นกับน้อง พบว่า คนที่กำลังเล่นเกมอยู่แล้วมีคนเข้ามาดู ตัวเกมจะหน่วงลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากต้องแบ่งทรัพยากรเครื่องไปอัดวิดีโอด้วย ดังนั้นถ้าใครไม่ตั้งใจจะให้เพื่อนเข้ามาดูอยู่แล้ว หรือกลัวหงุดหงิดว่ามีคนเข้าๆ ออกๆ เวลามุงดูเราเล่นเกม ก็อาจจะเลือกตั้งความเป็นส่วนตัวเป็นแบบอื่นได้ครับ

นอกจากนี้คนเล่นเกมยังต้องมีเน็ตที่ความเร็วขาอัปโหลดมากพอสำหรับการถ่ายทอดสดด้วย ไม่เช่นนั้นคนดูก็จะเห็นเป็นแค่ภาพนิ่งและมีตัวหนังสือตัวโตๆ บอกว่า “Waiting for (ชื่อคนเล่น)‘s broadcast to start” แปะไว้อย่างนั้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่ฝั่งนี้พบเจอถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติของการถ่ายทอดสดเกม ผมจึงไม่นับว่าเป็นข้อเสียนะครับ (คือต้องมีพร้อมทั้งฮาร์ดแวร์ ความเร็วเน็ต และทุนหนาพอสมควรอยู่แล้ว)

สำหรับฝั่งคนดูนี่ง่ายและเร็วมากครับ ไม่ต้องสมัครอะไรให้ยุ่งยาก แค่สองคลิกก็ได้เข้าไปนั่งรอดูเพื่อนเล่นเกมแล้ว แถมได้วิจารณ์การเล่นได้อย่างเมามันทันท่วงทีด้วย ถ้าไม่ติด buffering นะครับ…

โดยรวมแล้ว ผมว่าฟีเจอร์นี้ดีตามมาตรฐานเว็บถ่ายทอดสดเลยครับ แถมใช้ง่ายกว่าด้วยไม่ต้องตั้งค่าอะไรให้ยาก เหมาะกับเกมเมอร์ที่ต้องการอะไรง่ายๆ (แบบผม) มาก แนะนำให้เข้าไปลองกันครับ

อ่านรายละเอียด Steam Broadcasting ได้ที่นี่

Comment :

NO COMMENTS