ปีนี้เป็นปีที่เจ้า PlayStation 3 คอนโซลเกมจากค่าย Sony อายุครบ 6 ขวบแล้ว ก็ถือว่า PS3 นั้น อยู่ยงคงกระพันในวงการเกมมานานเป็นระยะเวลาหนึ่งเลยทีเดียว ข่าวลือของคอนโซลตัวที่สี่จาก Sony ก็ค่อยๆหลุดพัดเข้าหูของบรรดาเกมเมอร์เป็นระลอกๆ ล่าสุด Kotaku ก็ได้รับข้อมูลจาก “แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ” ซึ่งเคยให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับ Kotaku มาก่อน ว่าทายาทรุ่นถัดไปของ PlayStation นั้นจะมีชื่อเสียงเรียงนามว่า “Orbis”

 

ชื่อ “Orbis” ไม่ได้เป็นเพียงชื่อสวยหรูโก้เก๋เพียงอย่างเดียว แต่มีความหมายในภาษาละตินว่า วงกลม, วัฏจักร, การโคจร ซึ่งหากนำไปรวมกับชื่อคอนโซลเกมพกพาตัวล่าสุด PlayStation Vita แล้ว จะได้คำว่า “Orbis Vita” ซึ่งมีความหมายในภาษาละตินว่า วัฎจักรแห่งชีวิต หาก PlayStation รุ่นถัดไปมีชื่อนี้จริงๆ นักวิเคราะห์มองว่า PlayStation Vita จะเข้ามามีบทบาทในการพัฒนาเกม หรือวิธีการเล่นเครื่องคอนโซลรุ่นใหม่นี้

 

ในด้านรายละเอียดของสเปกเครื่องนั้น แหล่งข่าวของ Kotaku ได้ข้อมูลว่า “Orbis” จะใช้แพลตฟอร์มซึ่งเป็นเทคโนโลยีจาก AMD โดยใช้ CPU 64-bit และชิพประมวลผลกราฟฟิค (GPU) ใหม่ล่าสุดที่ทาง AMD เพิ่งเปิดตัวไปในช่วงต้นปี คือ ตระกูล Southern Islands (ตระกูลเดียวกับที่ใช้ในการ์ด Radeon HD 7000 Series) ซึ่งจะทำให้ “Orbis” สามารถประมวลผลกราฟฟิคที่ความละเอียดสูงสุดถึง 4096×2160 พิกเซล ซึ่งมีความละเอียดสูงกว่า HDTV 1080p ที่ใช้ในปัจจุบันถึงหนึ่งเท่าตัว นอกจากนี้ยังทำให้สามารถรันเกมส์บนจอระบบสามมิติที่ความละเอียด 1080p ได้ (ปัจจุบัน PS3 ทำได้แค่ 720p เท่านั้น) แต่ยังไงก็ตามสเปกดังกล่าวก็เป็นแค่ข่าวลือเท่านั้น อาจมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อแข่งกับ “Durango” Xbox รุ่นถัดไปจากทาง Microsoft

ส่วนระบบการควบคุมเกมส์ (Controller) นั่น ก็มีภาพสเกตซ์หลุดมาว่าจะใช้ PlayStation Eye (เว็บแคมของ PlayStation) ทำงานในลักษณะคล้ายกับการทำงานของ Kinect ของ Xbox360

Photobucket

ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักพัฒนา และข่าวร้ายสำหรับเกมเมอร์อย่างเราๆ ท่านๆ เมื่อเจ้า “Orbis” มาพร้อมระบบป้องการการละเมิดลิขสิทธิ์ที่รัดกุมขึ้นกว่าเดิมมาก โดยจะจำหน่ายเกมส์ผ่าน PSN (PlayStation Network) และในรูปแบบของแผ่น Blu-Ray แต่แผ่น Blu-Ray นั้นจะสามารถใช้ติดตั้งเกมส์ได้ครั้งเดียวต่อหนึ่งแผ่นเท่านั้น และหลังจากนั้นจะทำการฝังตัวเองเข้ากับ PSN Account ของเกมเมอร์ ซึ่งเกมเมอร์จะสามารถโหลดมาติดตั้งอีกกี่ครั้งก็ได้ ตราบใดที่ยังใช้ account เดิม และการเล่นเกมอาจจะต้องการการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา เพื่อป้องกันเกมเมอร์ที่ซื้อเกมมาเล่นในโหมด Offline ซึ่งเป็นข่าวร้ายสำหรับบ้านเราแน่นอน เน็ตล่มก็อดเล่นกันแล้วทีนี้ และแน่นอนว่าเกมส์เก่าๆทั้งหมดจาก PlayStation 3 จะไม่สามารถเล่นบน “Orbis” ได้ เหมือนอย่างที่เกมส์บน PlayStation 2 เล่นบน PlayStation 3 ไม่ได้นั่นเอง

 

แหล่งข่าวได้บอกอีกว่าทาง Sony ได้แจกจ่ายตัวพัฒนาซอฟต์แวร์ (SDK) ให้กับสตูดิโอเกมส์บางรายแล้ว คาดกันว่า Sony จะทำการเปิดตัวและวางจำหน่าย “Orbis” ในช่วงเทศกาลของปี 2013 นี้ คอนโซลตัวใหม่นี้จะสามารถแข่งกับ “Durango” จาก Microsoft ได้หรือไม่ อย่างไร ข่าวลือนี้จะเป็นจริงหรือเปล่า ก็ต้องติดตามกันต่อให้ดี!

 

Source: Kotaku 1, 2

 

Comment :

NO COMMENTS