เมื่ออาิทิตย์ที่แล้ว นักเขียนนิยายไซไฟ John L. Beiswenger ประกาศฟ้องดำเนินคดีกับ Ubisoft ด้วยเหตุผลที่ว่า ทางบริษัทละเมิดลิขสิทธิ์นิยายของเขา

 

นาย Beiswenger อ้างว่า ผู้สร้างแฟรนไชส์ Assassin’s Creed ขโมยใจความของนิยายที่มีชื่อว่า Link ที่เขาเป็นคนแต่ง นิยายฉบับนี้มีแก่นของเรื่องอยู่ที่การค้นพบเครื่องมือสำหรับส่องดูความทรงจำของบรรพบุรุษ (คล้ายกับ Animus ของ AC) เขายังอ้างอีกว่า นิยายเล่มนี้ยังมีประเด็นเรื่องนักฆ่า, ไบเบิ้ล, สวนแห่งอีเดน, และผลไม้ต้องห้ามอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นประเด็นเรื่องของ Assassin’s Creed จริงๆ

 

นักเขียนผู้นี้ร้องขอค่าเสียหายไม่เพียงแต่จากเกมทั้งหมด 4 เกมที่วางขายตั้งแต่ปี 2007 เท่านั้น แต่ยังรวมถึงไกด์บุ๊ค การ์ตูน และ Trailer ทั้งหมด 2 ตัว ถ้าคำร้องของเขาผ่านพิจารณา เขาจะได้รับเงินไม่ต่ำกว่า 1.05 ล้านดอลล่าร์ และหากผู้พิพากษาเห็นว่า Ubisoft ละเมิดลิขสิทธิ์จริง นาย Beiswenger จะได้รับเงินมากถึง 5.25 ล้านดอลล่าร์ด้วยกัน นอกจากนี้ เขายังร้องขอให้ทางศาลปรามการวางจำหน่ายของ Assassin’s Creed III และสินค้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย

 

เป็นเรื่องซะแล้วสิครับพี่น้อง ถ้าคดียืดเยื้อขึ้นมา เราอาจจะได้สัมผัสเกมนี้ในปีหน้า หรืออาจจะไม่ได้แตะมันอีกเลยตลอดชีวิตก็เป็นได้

แต่ Assassin’s Creed ก็วางขายมานานหลายปีแล้ว ทำไมนายคนนี้ถึงมาเคลื่อนไหวเอาตอนนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน…

 

Source: Leviathyn

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY